Huyện Hạ Lang nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy Hạ Lang đã triển khai một số giải pháp nhằm thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Cụ thể:

Về công tác lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban, ngành, các đoàn thể chính trị của huyện thực hiện; xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM gắn với tình hình thực tế của địa phương, xác định cụ thể khối lượng công việc cần thực hiện của từng chỉ tiêu, tiêu chí, tập trung mọi nguồn lực cho xã đăng ký hoàn thành đạt chuẩn NTM; thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo và bộ phận giúp việc từ huyện đến xã; thành lập văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình cấp huyện, thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý và bố trí 01 cán bộ phụ trách XDNTM cấp xã, các thôn xóm thành lập ban phát triển xóm; chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu trong XDNTM; thường xuyên đôn đốc các thành viên BCĐ huyện bám sát cơ sở, kịp thời đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các xã trong quá trình thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt chuẩn.

Về công tác tuyên truyền: Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về XDNTM; phong trào thi đua “Hạ Lang chung sức XDNTM” gắn với Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”...bằng nhiều hình thức đa dạng (tổ chức các hội nghị, tập huấn kiến thức, sinh hoạt của các hội, đoàn thể, tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo pano, áp phích, phát tờ rơi...). Qua đó, kịp thời tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng các mô hình, điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về XDNTM của cả nước, cả tỉnh, của địa phương tới cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức và quyết tâm XDNTM của các tầng lớp nhân dân với nhiều cách làm sáng tạo, tình nguyện góp công, góp của tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học...

Về huy động nguồn lực: Huyện đã tranh thủ tối đa các nguồn vốn của Nhà nước theo cơ chế hỗ trợ và các nguồn vốn lồng ghép của các tổ chức cho Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM trên địa bàn huyện; huy động tối đa các nguồn lực tại địa phương, khai thác các nguồn thu hợp pháp, hợp lý cho ngân sách; huy động nguồn vốn đóng góp, hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ cá nhân trong và ngoài huyện để tạo đủ nguồn lực hoàn thành, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong giai đoạn (2016 - 2018), huyện đã huy động nguồn lực thực hiện Chương trình từ Ngân sách Trung ương là 13.286.402,09 (trên 13 tỷ) trong đó từ trái  phiếu Chính phủ (dự kiến giai đoạn 2019-2020 là 40.000,00), đầu tư phát triển; sự nghiệp (dự kiến giai đoạn 2019-2020 là 6.000,00); cộng đồng dân cư hiến đất 33.301 m2đất, bằng công lao động 17.020 công lao động. Ngoài ra còn huy động từ các cơ quan, đơn vị, ban, ngành như Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân.... bằng nhiều hình thức đóng góp.  Từ nguồn lực huy động đó, Huyện ủy đã bố trí sử dụng hiệu quả với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", đến nay, trên địa bàn huyện có: 03 xã đạt 11 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới (Cô Ngân, Thị Hoa và Lý Quốc); 02 xã đạt 08 tiêu chí (Việt Chu, Vinh Quí); 05 xã đạt 07 tiêu chí (Thái Đức, Minh Long, Đồng Loan, Đức Quang, Thắng Lợi); 03 xã đạt 06 tiêu chí (Quang Long, Kim Loan, An Lạc).

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, huyện phấn đấu có 13/13 xã đạt từ 10 tiêu chí nông thôn mới trở lên, trong đó có 01 xã của huyện sẽ đạt chuẩn NTM (xã Thị Hoa); 02 - 03 xã đạt từ 15 tiêu chí nông thôn mới. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của các xã đã đạt.

Đàm Thanh Nghị

(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hạ Lang)