THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người có công với cách mạng ổn định về nhà ở

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 /4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến nay, trên địa bàn huyện Ha Lang có hơn 300 hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

 


Một trong những ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Gia đình ông Ngọc Văn Pẹo, thương binh 2/4  ở xóm Đỏong Đeng, thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang là một trong những đối tượng đã được hưởng Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, được hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới. Đón tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, sach sẽ, ông Pẹo không khỏi xúc động, bởi với ông, việc suy giảm khả năng lao động 65%  rất khó khăn để tự mình làm được ngôi nhà mới. Vì thế, được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, anh em, bạn bè và bà con lối xóm giúp đỡ, ngôi nhà khang trang sẽ là niềm an ủi rất lớn trong những năm tháng tuổi già mà không còn lo lắng cảnh nhà dột, nhà đổ mỗi khi mưa to, gió lớn.

Gia đình Ông Pẹo là một trong số 300 hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thụ hưởng chính sách của Đảng. Có được nguồn tiền hỗ trợ của Chính phủ, huyện Hạ Lang đã thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến xã, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách hỗ trợ tới các xã, thị trấn và các thôn, xóm, tổ dân phố. UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát thực trạng nhà ở của đối tượng người có công với cách mạng. Việc rà soát, bình xét thực hiện từ cấp thôn, xóm, khu dân cư và lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân đối với trường hợp đủ điều kiện được hưởng Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.  Các đối tượng thuộc diện hưởng thụ hưởng chính sách đều phải đề xuất xây mới hay sửa chữa để cấp có thẩm quyền thẩm định, qua đó đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng và đúng mức hỗ trợ theo mức chung của Trung ương là 40 triệu đồng/hộ xây mới, 20 triệu đồng/hộ sửa chữa.

Đến thời điểm này, đã có 880 hộ gia đình chính sách của huyện Hạ Lang được tỉnh phê duyệt, trong đó 390 hộ làm nhà mới và 490 hộ sửa chữa nhà ở. Giai đoạn I từ năm 2013 - 2015, huyện đã giải ngân vốn 4 tỷ đồng xây mới hoàn toàn 100 nhà, hoàn thành 100% kế hoạch. Giai đoạn II thực hiện trong năm 2018 là 754 hộ, trong đó 282 hộ xây mới, 472 hộ sửa chữa nhà ở. Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã triển khai giải ngân vốn được 5,1 tỷ đồng, đạt 24,61% kế hoạch với tổng số 240 nhà được hỗ trợ, trong đó 90 nhà được xây mới và 150 nhà được sửa chữa. Từ nay đến hết năm 2018, huyện Hạ Lang sẽ hoàn thành việc giải ngân vốn đạt 100% kế hoạch.

Mặc dù đã rất nhiều nỗ lực, song việc thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTgngày /4/2013 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Hạ Lang còn gặp nhiều khó khăn, trong đó việc rà soát tại các xã còn chậm, một số đối tượng bị mất giấy tờ, nhiều gia đình đã hoàn thành nhà nhưng chưa được nghiệm thu do hồ sơ chưa hoàn chỉnh. Trong thời gian 3 tháng còn lại, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn cho ban chỉ đạo, đảm bảo chính xác và đúng đối tượng để chương trình hoàn thành trước ngày 31/12/2018.

                                                                                                                                                                                                                                                                  Nông Linh (ST)