Triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019

Ngày 10/ 01, Huyện đoàn Hạ Lang đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 208, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018 với chủ đề "Năm tuổi trẻ sáng tạo",qua một năm công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện Hạ Lang đã được triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Các cơ sở Đoàn tập trung thực hiện có hiệu quả các phòng trào các cuộc vận động do Trung ương Đoàn phát động. Tổ chức được 65 hoạt động ra quân tình nguyện với hơn 2.451 lượt ĐVTN tại địa phương tham gia, trong đó: tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn được hơn 4,25km với 652 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức vệ sinh các mỏ nước, khơi thông các hệ thống mương, phai thuỷ lợi được hơn 9km với 380 lượt ĐVTN tham gia, đảm nhận mới được 10 tuyến kênh mương tự quản, 07 tuyến đường thanh niên tự quản Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Cắm được 01 tuyến biển kênh mương do đoàn thanh niên và hội nông dân quản lý; xây dựng 02 lò đốt rác tại xã Thị Hoa và xã Quang Long; tổ chức khám chữa bệnh cho 430 lượt bà con nhân dân, học sinh; tặng 75 chăn ấm, tặng 31 áo ấm  và 34 suất quà cho các hộ gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các buổi sinh hoạt tuyên truyền về bảo vệ nguồn nước sạch, thu gom rác thải đúng nơi quy định, tuyên truyền cho nhân dân về di rời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà được đẩy mạnh, ĐVTN tích cực tham gia góp công xây dựng chuồng trại gia súc hợp vệ sinh môi trường, tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa xóm thu hút hơn 1000 lượt ĐVTN tham gia... Huyện Đoàn đã trao tiền hỗ trợ cho 02 hộ gia đình di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà mỗi hộ 2 triệu đồng. Phối hợp trao tiền hỗ trợ cho 09 hộ gia đình với tổng số tiền là 13,5 triệu đồng. Tuyên truyền về hoạt động hiến máu tình nguyện, qua đó, đã có 100 đoàn viên thanh niên đến đăng ký hiến máu tình nguyện, hiến được 62 đơn vị máu. Các Đoàn cơ sở tăng cường phát triển tổ tiết kiệm, vay vốn do thanh niên nhận quản lý. Tổng dư nợ đến hết tháng 12/2018 do tổ chức Đoàn quản lý là 20 tỷ 061 triệu đồng tăng 01 tỷ 41 triệu so với năm 2017. Trong năm, đã kết nạp được 227 đoàn viên, 69 hội viên mới. Tổ chức làm lễ trưởng thành đoàn cho 198 đoàn viên; Chuyển sinh hoạt đoàn cho trên 75 đoàn viên; Giới thiệu đoàn viên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng là 181 đoàn viên. Kết nạp đảng viên từ đoàn viên được 71/92 đảng viên mới trong toàn Đảng bộ huyện. Tổng số đoàn viên là đảng viên đang tham gia sinh hoạt đoàn là 305 đoàn viên.

Năm 2019, Huyện đoàn Hạ Lang tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ với khẩu hiệu hành động: "Thanh niên tình nguyện". Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội, chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp; tăng cường các giải pháp đoàn kết, tập hợp thanh niên khu vực đặc thù; Phấn đấu100% cán bộ, đoàn viên được tuyên truyền học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, Đoàn; 100% đoàn xã, thị trấn thành lập câu lạc bộ thanh niên sử dụng tiếng nói của địa phương, dân tộc; 100% tổ chcuwcs đoàn xã.,thị trấn xây dựng được 01 mô hình tư vấn, giúp đõ, hỗ trợ đoàn viên thanh niên yếu; tổ chức tư vấn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 200 người dân trở lên; tổ chức hỗ trợ, tư vấn khởi nghiệp cho 30 thanh niên; vận động xây dựng hoặc phối hợp xây dựng 01 nhà Nhân ái; huy động 6.000 ngày công lao động xã hội chủ nghĩa của ĐVTN tham gia xây dựng nông thôn mới; kết nạp được trên 280 đoàn viên, 280 hội viên mới; trên 90% cơ sở Đoàn xếp loại khá trở lên; giới thiệu trên 120 đoàn viên ưu tú đi học các lớp nhận thức về Đảng. Phấn đấu 75 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú...

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn tặng Bằng khen; Huyện đoàn Hạ Lang tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018./.

Nông Linh