Đoàn giám sát của Tỉnh ủy làm việc với huyện

Ngày 18/10, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy do đồng chí Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn, làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Hạ Lang về công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về lãnh đạo thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Qua rà soát, huyện Hạ Lang có 3.216 hộ nghèo, chiếm 52,76% và 811 hộ cận nghèo, chiếm 13,30%/ tổng số hộ dân trên địa bàn, trong đó số hộ nghèo do thiếu hụt tiêu chí nhà ở tương đối lớn; theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh, huyện có 670 hộ có nhu cầu được hỗ trợ, bao gồm 14 nhà lắp ghép, 280 nhà xây mới và 376 nhà sửa chữa. Thực hiện Nghị quyết số 04, Huyện uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy cơ sở thực hiện, ban hành Quyết định thành lập Ban tổ chức hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cấp huyện và tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân. Đến nay, đã hoàn thành xây dựng 376/670 nhà, trong đó có 219 nhà làm mới, 143 nhà sửa chữa, 14 nhà lắp ghép, hiện đang tiếp tục thi công thêm 68 nhà. Các hộ được hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng đảm bảo đúng theo tiêu chí theo quy định. Huyện đã làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng; huy động nhân lực tham gia các ngày công lao động thực hiện Chương trình như: Cấp hội, đoàn thể huy động tha gia giúp hội viên làm nhà được 2.309 ngày công lao động…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lương Tuấn Hùng đã biểu dương và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ Huyện ủy Hạ Lang về kết quả thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh uỷ trên địa bàn huyện. Đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân làm nhà phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình; tiếp tục phát động hỗ trợ nhau, tìm thêm nguồn xã hội hóa cho các hộ đặc biệt khó khăn không thể làm được nhà ở, cố gắng nhà nào, xóm nào cũng có cán bộ xã phụ trách địa bàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; Xã nào cũng phải có Ban thường vụ, thường trực phụ trách trách địa bàn. Đồng thời giao các cơ quan, đơn vị của huyện phụ trách hướng dẫn những gia đình khó khăn, gia đình chính sách, chỉ để các hộ gia đình ra khỏi chương trình khi hộ gia đình đó thực sự đã thoát nghèo. Phát động phong trào hỗ trợ vật đụng gia đình cho các hộ nằm trong chương trình,phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.

Nhân dịp này, đoàn khảo sát thực tế một số hộ gia đình tại xã Đức Quang và Quang Long. Đoàn tặng quà 4 suất qua cho những gia đình đến khảo sát, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.