Hội nghị triển khai thực hiện chương trình sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp năm 2022

Sáng ngày 20/ 7, Huyện ủy Hạ Lang tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện chương trình sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp năm 2022.

Tại điểm cầu huyện Hạ Lang dự hội nghị có đồng chí Vũ Khắc Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại điểm cầu cấp xã, thị trấn có: Lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cấp xã, thị trấn; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp cấp xã, thị trấn; Bí thư chi bộ, trưởng xóm tham dự.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2022; phương hướng trong thời gian tới.

Báo cáo nêu rõ: Huyện ủy, Ban chỉ đạo chương trình sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp, UBND huyện, các ngành, UBND các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nội dung sản xuất nông – lâm nghiệp; xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của các địa phương và nhu cầu thị trường. từ đó việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang được nhân dân mạnh dạn chuyển đổi trong sản xuất. triển khai kịp thời các chương trình, kế hoạch của tỉnh, của huyện về thực hiện sản xuất hàng nông nghiệp.

Diện tích mía toàn huyện có 159,76 ha, đạt 53,25% kế hoạch, bằng 69,22% so với cùng kỳ; diện tích trồng mới, trồng lại được 49,116ha; Cây sắn cao snar trồng được 276,67ha; cây gừng 39,32 ha. Trồng thử nghiệm 0,5 ha cây thạch đen tại xã An Lạc; Triển khai trồng cây gai xanh tại địa bàn xã Vinh Quý; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thực hiện Chương trình giảm nghèo với số vốn thực hiện hơn 1.500 triệu đồng để thực hiện dự án chăn nuôi. Về lâm nghiệp diện tích cây hồi hiện có 4,25 ha; cây quế 52,655ha; cây mác ca 4,224 ha. Triển khai liên kết với Công ty cổ phần Khánh Hạ trồng sắn cao sản xen canh cây họ đậu, lạc, ngô… nhằm tăng giá trị sản xuất trồng trọt trên diện tích đất canh tác tại các xã, thị trấn… Hợp tác xã Nam Khánh liên kết với Tập đoàn An phước tiến hành trồng thử nghiệm cây gai xanh với diện tích 10 ha và dự kiến trồng mở trong trong vụ tiếp theo.

Kết luận hội nghị đồng chí Bí thư huyện ủy yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tiếp tục tập trung phát triển diện tích và chăm sóc các loại cây trồng, tổ chức rà soát diện tích đất phù hợp với các loại cây trồng đặc hữu, vùng trồng nguyên liệu để định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp cho các xã, thị trấn triển khai; Thực hiện chuyển đổi diện tích đất rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất để phát triển các loại cây trồng lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao kết hợp bảo vệ rừng. Tập trung đẩy mạnh các hình thức liên kết trong sản xuất nông nghiệp, liên kết giữa người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Lồng ghếp các nguồn vốn ngân sách trung ương, của tỉnh để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu của chương trình sản xuất hàng hóa nông - lâm nghiệp…

Sau hội nghị đại điện lãnh đạo phòng nông nghiệp, lãnh đạo các đoàn thể huyện; đại biểu các xã, thị trấn đã đến tham quan mô hình trông cây Gai xanh tại xã Vinh Quý.../.