Huyện Hạ Lang phát triển cây gai xanh AP1 theo hướng sản xuất hàng hóa

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hạ Lang khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Nghị quyết số 01-NQ/ĐH ngày 04 tháng 8 năm 2020); Chương trình số 05-CT/HU ngày 08/12/2020 của Huyện ủy về Chương trình sản xuất hàng hóa nông lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 19/5/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Hạ Lang thực hiện Chương trình số 05-CT/HU, ngày 08/12/2020 của Huyện ủy về sản xuất hàng hóa nông lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 23 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân huyện Hạ Lang về kế hoạch thực hiện chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Huyện Hạ Lang đã tập trung các nguồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn 2021-2025.

Năm 2022, tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hạ Lang khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, cùng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy mà trực tiếp là đồng chí Bí Thư Huyện ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo , trình số 05-CT/HU, Ủy ban nhân dân huyện Hạ Lang tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành trong công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất từ sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống sang phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Huyện có chủ trương quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo hướng phát huy lợi thế, điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng, từng địa phương để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp thực hiện đầu tư sản xuất liên kết theo chuỗi, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Do đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Người dân địa phương tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu các cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Vì vậy, huyện Hạ Lang lựa chọn cây gai xanh AP1 là cây trồng vừa có giá trị kinh tế cao. Một năm cho thu hoạch 4-5 vụ, năng suất năm thứ nhất trung bình đạt từ 650-900kg vỏ khô/ha/vụ, thu nhập bình quân đạt 120 - 140 triệu đông năm, lợi nhuận trừ hết chi phí bình quân đạt 50 -70 triệu đồng/năm; từ năm thứ hai trở đi năng suất bình quân đạt từ 800 - 1000kg vỏ khô/ha/vụ, thu nhập bình quân đạt 130 - 180 triệu đồng/năm, lợi nhuận trừ hết chi phí bình quân đạt 70 - 100 triệu đồng/năm), vừa trồng theo hướng sản xuất hàng hóa cung cấp sợi gai cho Nhà máy sợi dệt An Phước tại xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy). Đầu tháng 4 năm 2022, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tham mưu xây dựng Hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1 trình Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng xem xét, Quyết định ban hành quy trình.

UBND huyện Hạ Lang phối hợp với Công ty cổ phần xanh TNN phối hợp với tập đoàn An Phước trồng thử nghiệm 10 ha tại xóm Làn Lừa xã Vinh Quý. Trước đó Ngày 29/4/2022 Đảng ủy xã Vinh Quý đã thành lập đoàn đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trồng cây gai xanh AP1 tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa (Quyết định số 72-QĐ/ĐU, ngày 29/4/2022 của Đảng ủy xã Vinh Quý). Đoàn gồm 29 người do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng đoàn, cán bộ, công chức xã; một số đồng chí Trưởng xóm và các hộ nông dân tiêu biểu.. Đây là Mô hình thử nghiệm trồng cây gai xanh AP1 đầu tiên của tỉnh Cao Bằng, mô hình được triển khai trồng từ đầu tháng 6 năm 2022, dự kiến đến tháng 10 năm 2022 cho thu hoạch vụ đầu tiên và được Nhà máy sợi dệt An Phước thuộc tập đoàn An Phước bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra. Dưới đây là một số hình ảnh cây gai xanh trồng tại xóm Làn Lừa, xã Vinh Quý

Từ định hướng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, huyện Hạ Lang phấn đấu đến năm 2025 hình thành vùng sản xuất gai xanh quy mô 500 ha và tiếp tục nhân rộng sang một số xã có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp như Lý Quốc, Đồng Loan, Thống Nhất, An Lạc... Đây là bước đột phá thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp của huyện một cách bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hạ Lang lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Vũ Đức Nhâm

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hạ Lang