Công bố Quyết định và đón bằng công nhận cây Di sản Việt Nam

Sáng 23/8,  Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh, UBND huyện Hạ Lang phối hợp tổ chức đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam- Cây Sấu xóm Bản Khoòng, xã Lý Quốc. Tới dự có Tiến Sỹ Trần Văn Miều Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Nhà Giáo ưu tú Trần Ngọc Hải  Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di  sản Việt Nam và bà con nhân dân xóm Bản Khoòng

Theo đó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao quyết định  Cây Sấu xóm Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang là cây di sản Việt Nam.  Đây là cây mọc tự nhiên ở khoảng đất trống giáp núi đá  ven đường vào xóm, qua khảo sát cây sấu cổ thụ này to cao, bộ rễ phát triển đều ra các phía, cây phát triển xanh tốt, còn nguyên cành, hàng năm vẫn cho quả, gốc có 3 bạnh vè to, không có sâu bệnh, chu vi thân 10,40mét; đường kính 3,46mét, chiều cao khoảng 45 mét. Qua trao đổi được các thế hệ trước truyền lại là cây sấu có tuổi đời trên 700 năm,  cây không có miếu, nhưng từ lâu người dân bản Khoòng đã cùng nhau bảo vệ, chăm sóc, đến nay cây vẫn xanh tươi, tỏa bóng mát.

Đến nay, trên địa bàn  Huyện Hạ Lang có 2 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản Việt Nam gồm: cây  Nghiến  ở xã Kinh Loan gần 1.000 năm tuổi  và cây  Sấu tại xóm Bản Khoòng xã Lý Quốc hơn 700 tuổi.

Lễ công bố Quyết định và đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của  cộng đồng bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên gắn với phát huy các giá trị lịch sử, tôn vinh nét đẹp văn hóa cây Di sản Việt Nam

Thúy Phượng

• Đang truy cập 21