Các cấp Hội phụ nữ huyện nâng cao chất lượng hoạt động Hội

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình đạt các tiêu chuẩn “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; qua đó giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.  Qua đó đã góp phần phát huy được sức mạnh tổng hợp góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển Kinh tế - Văn hóa - Xã hội ở khu vực biên giới.

Hội LHPN huyện Hạ Lang hiện có 13 cơ sở Hội xã, thị trấn và 01 đơn vị trực thuộc là Hội Phụ nữ Công an huyện. Toàn huyện có 98 Chi hội phụ nữ có 4.513 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên trong tổ chức Hội, trong đó có 7 xã biên giới với 27 chi hội giáp biên.

Hội LHPN huyện thăm, tặng quà Tết các chị em các xóm biên giới

Năm 2023, Hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội phát huy truyền thống tốt đẹp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ biên giới. Tổ chức được 30 cuộc tuyên truyền tới toàn thể hội viên, phụ nữ vùng biên thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam; 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc...bằng các hình thức phong phú đa dạng với trên 1.900 lượt người tham gia. Chỉ đạo Hội LHPN các xã duy trì hoạt động của 27 “Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc”. Phối hợp tổ chức cho hội viên tham gia phát quang đường biên, mốc quốc giới được 14 lần với 852 lượt người tham gia. Phối hợp với 03 Đồn Biên phòng thực hiện Chương trình "vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới" giai đoạn 2023 – 2025; tổ chức Chương trình”Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tết Quý Mão. Tham gia các hoạt động về bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ và trẻ em được 07 cuộc có trên 500 lượt người tham gia đồng thời lồng ghép tuyên truyền về phòng chống buôn bán người tại các buổi phối hợp tuyên truyền giữa Hội LHPN huyện với các cơ quan phối hợp tại cơ sở; truyền thông phòng chống rủi ro thiên tai cho các hộ dân trên địa bàn huyện.

Hội LHPN huyện, Hội Phụ nữ Công an huyện nhận hỗ trợ 01 em nuôi

Hội LHPN huyện bám sát chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, tập trung lãnh chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng người phụ nữ Hạ Lang thời đại mới” gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, khơi dậy khát vọng phát triển, tinh thần sáng tạo. Sức mạnh con người, tự lực tự cường.... Phụ nữ Hạ Lang quyết tâm thực hiện tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di dời  chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở có 37 hộ đăng ký di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, đến nay đã có 36 hộ đã thực hiện di dời. Tổ chức tết trung thu cho các cháu tại xóm biên giới (xóm Đồng Biên) xã Đồng Loan và trao 10 xuất học bổng cho con của Hội viên phụ nữ trị giá 3 triệu đồng; hỗ trợ nguồn vốn vay cho 01 hội viên phụ nữ phát triển kinh tế với số tiền trị giá 10 triệu đồng tại xã Minh Long; phối hợp cùng với Hội PN Biên phòng, Quân sự tỉnh đỡ đầu 01 trẻ mồ côi. Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các cơ sở Hội duy trì công tác tổng vệ sinh tuyến đường tự quản, tham gia làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương 94 cuộc có 2.669 chị em phụ nữ tham gia, tổ chức trồng hoa trạng nguyên được 1.300 cây. Tham gia tuyên truyền các nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, thành lập mới được 05 Mô hình phụ nữ tham gia thu gom rác thải nhựa tại gia đình, cộng đồng Đăng ký và thực hiện công trình/phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, 14/14 cơ sở Hội đăng ký các phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới.

Việc phát huy vai trò của phụ nữ trong các phong trào thi đua nhiều chị em ngày càng khẳng định mình trong học tập, công tác, lao động, sản xuất, kinh doanh; khẳng định vai trò của người phụ nữ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển, đồng thời làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mới, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác hội và các phong trào ở địa phương, xây dựng quê hương Hạ Lang ngày một giàu đẹp, văn minh.../.