Giám sát tình hình quản lý, khai thác, vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện

Ngày 14/9, Đoàn công tác của HĐND huyện Hạ Lang do đồng chí Vũ Khắc Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đến giám sát tình hình quản lý khai thác, vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện.

Đoàn giám sát đã nghe Báo cáo về việc quản lý, khai thác, vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến nay. Theo đó, hiện nay hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện có 121 trạm và trên 212 km đường dây, lưới điện trung áp 35kV với tổng chiều dài 200km. Tính đến 31/7/2023 có 8.256 khách hàng sử dụng điện, trong đó điện sinh hoạt có 7.461 khách hàng, điện ngoài sinh hoạt có 795 khách hàng. Tổng số công tơ 1 pha là 7.824, tổng số công tơ 3 pha có 432 khách hàng. Tổng số công trình điện đấu nối vào hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực quản lý vận hành từ năm 2021 đến nay là 37 công trình. Đến nay hệ thống lưới điện đã cấp điện cho 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện. Công tác bảo dưỡng, nâng cấp cải tạo hệ thống lưới điện được thực hiện thường xuyên, không xảy ra tình trạng ngừng giảm, mức cung cấp điện do thiếu nguồn.

Tuy nhiên, do đặc thù của huyện miền núi dân cư thưa thớt sống không tập trung nên hầu hết lưới điện hạ áp các trạm biến áp ở khu vực nông thôn có bán kính cấp điện dài, một số vận hành lâu năm, dây dẫn cũ nát, dây trần, tiết dienj nhỏ gây tổn thất điện năng lớn, chất lượng điện áp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị: Trong thời gian tới, ngành điện cần tập trung nâng cấp hệ thống lưới điện, tập trung đầu tư nâng cấp cải tạo đường dây hạ áp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, các trạm biến áp đã quá tải nhằm nâng cao chất lượng điện ở vùng nông thôn; Phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền ý thức bảo vệ hành ang lưới điện cao áp; kiểm tra, kiểm soát chất lượng vận hành lưới điện, tăng cường công tác đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn huyện../.