HĐND huyện Hạ Lang tổ chức kỳ họp thứ 8

Trong 2 ngày 19,20/12 HĐND huyện Hạ Lang tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa XX Nhiệm kỳ 2021 - 2026  Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí  Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  đồng chí Mạc Thanh Tâm Phó ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp, UBND huyện đã báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của địa phương theo đó năm 2022:  tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 15.262/14.302 tấn đạt 106% KH. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu. Thu ngân sách trên địa bàn được 21.615/19.459 triệu đồng đạt 113,13% Kh, giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 6,43%/ năm.; tỷ lệ che phủ rừng 60,91 đạt 100%;  di dời được 288/420 hộ di rời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát được 90/270 nhà.

Kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2022 đã tổ chức 4 kỳ họp, trong đó có 02 kỳ họp chuyên đề;   Thường trực và các Ban của HĐND tổ chức 11 cuộc giám sát chuyên đề  theo chương trình Nghị Quyết; trong năm các tổ đại biểu đã tổ chức TXCT được 52 cuộc với  2.137  lượt cử tri tham gia với 255 lượt ý kiến phản ánh, kiến nghị. Cùng với đó  công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được tập trung thực hiện. Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa - xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tiếp tục được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

HĐND Huyện Hạ Lang chia tổ thảo luận qua đó đã có 34 lượt ý kiến, kiến nghị phát biểu, trong đó có 5 thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn về: Dự án đường Trung tâm huyện Hạ Lang được triển khai từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, ảnh hưởng  đến phát triển đô thị của thị trấn; một số hộ trên địa bàn thị trấn lấn chiếm đất công làm nhà ở, gây  bức xúc trong nhân dân; việc thực hiện   Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn còn chậm; Một số hộ gia đình trên địa bàn xã Lý Quốc xây nhà lẫn chiếm hành lang an toàn giao thông; nguồn điện tải cho một số xóm trên đại bàn xã Lý Quốc yếu, dây điện chưa được thu ngọn…….

Phương hướng nhiệm vụ năm 2023 HĐND huyện đã đưa ra 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu và 03 chỉ tiêu về môi trường trong đó phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt 222.400 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người 29 triệu triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo 5%/ năm;  cây dựng 01 trường học đạt chuẩn quốc gia;  Tổ chức thực hiện hoàn thành và có chất lượng Chương trình giám sát năm 2023, TT HĐND, các ban của HĐND nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề; nâng cao chất lượng hoạt động TXCT, đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri .

Kỳ họp  đã thông qua 6 tờ trình: T trình về đề nghị phê chuẩn kế hoạch phát triển kinh - xã hội năm 2023; Tờ trình về phê duyệt dự toán thu, chi ngân sách đị phương; phương án phân bổ ngân sách năm 2023; Tờ trình về kế hoạch đầu tư công năm 2023 huyện Hạ Lang; Tờ trình về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022, giai đoạn 2021 - 2025; Tờ trình về phân bổ ngân sách nhà nước năm 2023 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Hạ Lang; Tờ trình về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ HĐND huyện năm 2023.

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra, 100% đại biểu đã nhất trí thông qua các Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện trong năm 2023./.

Thúy Phượng – Đông Dương