Giao lưu văn hóa đàn tính Long Châu năm 2024

Ngày 10/4, Đoàn đại biểu huyện Hạ Lang do đồng chí Vũ Khắc Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hạ Lang làm trưởng đoàn đã đến dự Ngày lễ “Mùng 3 tháng 3” và hoạt động giao lưu văn hoá đàn tính, diễn ra tại làng người Choang Đàn Tính huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Cùng được mời giao lưu có đoàn đại biểu Huyện Quảng hòa, tỉnh Cao Bằng và huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam

Đoàn đại biểu Huyện Hạ Lang,  Quảng hòa, tỉnh Cao Bằng và huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Ngày lễ “Mùng 3 tháng 3” là lễ hội truyền thống của người dân tộc Choang, trong khoảng thời gian này, người dân nơi đây ca hát, nhảy múa và tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian đầy màu sắc nhằm bày tỏ khát vọng đối với cuộc sống tốt đẹp, đây là một trong những kho tàng văn hóa của dân tộc Trung Hoa.

Các đồng chí trưởng đoàn nói chuyện thân mật

Phát biểu tại chương trình Bí thư Huyện ủy huyện Long Châu Phùng Ba khẳng định: Huyện Long Châu ( Trung Quốc) – Hạ Lang ( Việt Nam) có mối quan hệ hữu nghị gắn bó, thân thiết “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Tình hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam được tích thân tạo dựng và dày công vun đắp bởi thế hệ lãnh đạo cũ của hai nước là tài sản quý giá chung của chúng ta. Trong thời gian tới, Huyện Long Châu sẵn sàng hợp tác với huyện Hạ Lang để thực hiện tốt sự đồng thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, đồng thời xoay quanh chặt chẽ mục tiêu "Sáu hơn", tăng cường hợp tác kinh tế thương mại biên giới, giao lưu du lịch văn hóa, nhân viên đi lại hưu nghị, chung tay đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược và củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình đồng chí đồng chí Vũ Khắc Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hạ Lang nhấn mạnh: Huyện Hạ Lang và huyện Long Châu là hai huyện biên giới của Việt Nam và Trung Quốc, có đường biên giới dài trên 40km huyện Hạ Lang và huyện Long Châu đã thiết lập và bồi đắp được mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thân mật, gắn bó. Hai huyện đã tổ chức kết nghĩa cho 04 cặp xóm bản và tổ chức các hoạt động giao lưu giữa xã, trấn, xóm, bản hai bên biên giới, qua đó đã thặt chặt hơn nữa mối quan hệ, tình đoàn kết gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân hai huyện; cùng nhau xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh, góp phần đảm bảo cho biên giới phồn vinh, ổn định, hài hòa. Trong thời gian tới, mong muốn hai huyện tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của hai địa phương, quảng bá xúc tiến phát triển du lịch và cùng hợp tác, phát triển kinh tế cửa khẩu, phát triển công nghiệp, nông nghiệp; tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung.

Đại diện Lãnh đạo Huyện Long Châu tặng  Khăn thổ cẩm dân tộc Choang cho các Đoàn đại biểu Huyện Hạ Lang,  Quảng hòa, tỉnh Cao Bằng và huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam .

Tại chương trình, hai bên biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc; giới thiệu trang phục truyền thống của địa phương; ra mắt sản phẩm mới thổ cẩm Choang tham quan các gian hàng trưng bày nông sản địa phương; tham quan bữa tiệc dài nghìn người...