Tham quan một số mô hình trồng mắc ca tại huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn

Ngày 6/8, UBND huyện Hạ Lang phối hợp với Công ty cổ phần Liên Việt Cao Bằng tổ chức thăm quan, học tập mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Tham quan mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).

Đoàn đã đến thăm mô hình trồng cây mắc ca của một số hộ gia đình tại xã Bắc Hùng, xã Tân Mĩ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được trồng từ năm 2011 và 2014 với các loại giống chủ yếu như QN1, 816, A38, 741, 900. Hiện nay, cây phát triển tốt và đã cho thu hoạch.

Trên thị trường hiện nay, quả mắc ca được chế biến thành nhiều sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây mắc ca là loại cây dễ trồng, ưa sáng, thích hợp với khí hậu á nhiệt đới mát khô và ẩm xen kẽ, giai đoạn ra hoa chủ yếu vào tháng 1, tháng 2, cây thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Mắc ca được mệnh danh là "nữ hoàng quả khô" và được chế biến thành nhiều sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, giá bán hạt mắc ca tại vườn từ 70.000 -  90.000 đồng/kg. Ngoài ra, trồng cây mắc ca còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải tạo môi trường thiên nhiên.

Chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm giúp đoàn công tác của huyện Hạ Lang đánh giá đúng thực trạng sinh trưởng, thích nghi của cây mắc ca gắn với điều kiện môi trường, đất đai, khí hậu, thời tiết, từ đó làm cơ sở để huyện Hà Lang khuyến khích bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng có giá trị kinh tế cao để tăng thêm thu nhập.

Đông Dương