Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 14/03, Huyện ủy Hạ Lang tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng, 15 năm Thi hành Điều lệ Đảng, tổng kết triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng và thực hiện quy trình về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo huyện, diện ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và nhiệm kỳ 2025-2030, nhiệm kỳ 2026-2031.

5 năm qua, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng có chuyển biến tích cực.  Trong nhiệm kỳ đã mở được 51 lớp bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ cho 3.075 học viên; phối hợp với trường chính trị Hoàng Đình Giong mở 01 lớp trung cấp lý luận cho 79 học viên; thực hiện tốt việc bố trí bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân ở 10/13 xã thị trấn; bố trí 20/97 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác Mặt trận. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện đã kết nạp 450 đảng viên mới nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ 3.163 đảng viên. Cấp uỷ các cấp đã kiểm tra 145 lượt tổ chức đảng và 126 lượt đảng viên, giám sát 136 lượt tổ chức đảng và 108 lượt đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm được 65 tổ chức đảng, giám sát được 57 tổ chức đảng  và 30 đảng viên. Công tác dân vận của Đảng có nhiều đổi mới, phát huy được vai trò của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa phương. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng có nhiều đổi mới, phù hợp với tình hình, thực tiễn của địa phượng.  Triển khai, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) và các phong trào thi đua, yêu nước đã làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn từng bước phát huy ý thực tự lực, tự lượng, quyết tâm, quyết liệt vươn lên thoát nghèo.

Trong thời gian tới,  Huyện ủy Hạ Lang tiếp tục xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Tiếp tục kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội và đường lối đổi mới của Đảng. Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp có uy tín, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ địa phương có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn mới; thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực góp phần quan trọng vào việc củng cố và nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Trên cơ sở danh sách quy hoạch được Ban thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt và kết quả rà soát, bổ sung quy hoạch tại bước 1, các đại biểu dự hội nghị đã tiến hành bước 2, bỏ phiếu bổ sung quy hoạch cấp ủy và từng chức danh cán bộ lãnh đạo huyện, diện ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và nhiệm kỳ 2025-2030, nhiệm kỳ 2026-2031./.

Nông Linh, Đông Dương