Xây dựng chính quyền số phục vụ Nhân dân

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số, đến nay, huyện Hạ Lang đã đạt được một số kết quả bước đầu. Qua đó góp phần đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính phục vụ Nhân dân.

Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tại thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và tổ chức, đơn vị trực thuộc được các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quan tâm thực hiện nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trao đổi văn bản điện tử trên môi trường mạng, góp phần đổi mới lề lối, phương thức làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước. Công nghệ thông tin được ứng dụng khá rộng rãi trong các cơ quan hành chính nhà nước, tạo điều kiện quan trọng để huyện nâng cao chỉ số cải cách hành chính, sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin.

Phát triển Chính quyền số luôn duy trì và vận hành các trang thiết bị CNTT hiện có, chủ động bổ sung, củng cố hệ thống máy tính, mạng internet từ huyện đến xã, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ứng dụng CNTT; Duy trì đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức UBND huyện và phường xã được trang bị máy tính để phục vụ công việc và kết nối mạng Internet. Các văn bản của phòng, ban chuyên môn, UBND xã, thị trấn gửi đến UBND huyện, văn bản luân chuyển trong nội bộ cơ quan dưới dạng điện tử, trừ văn bản không được gửi qua môi trường mạng theo quy định Tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước dưới dạng điện tử, được ký số bởi chữ ký số chuyên dùng. Tổng số văn bản đi của đơn vị được gửi dưới dạng văn bản điện tử: 18.847/18.901= 99,71%. 100% văn bản trao đổi giữa UBND huyện và các đơn vị liên quan dưới dạng điện tử, trừ văn bản không được gửi qua môi trường mạng theo quy định; 100% các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, UBND xã, thị trấn và người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật được cung cấp và sử dụng chữ ký số trong hoạt động công vụ. Trên 85% hồ sơ công việc tại huyện và trên 65% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.

Việc xử lý các hồ sơ thủ tục hành chính: Toàn huyện Tổng số tiếp nhận 11927 hồ sơ, đã giải quyết được 11826 hồ sơ; 100% báo cáo định kỳ của huyện được cập nhật, chia sẻ trên Hệ thống thông tin báo cáo của huyện. Giảm tối đa việc sử dụng tài liệu giấy thông qua Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc, văn phòng điện tử. 80% thủ tục hành chính (TTHC) đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình; Kết quả số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính: Số hóa hồ sơ TTHC khi tiếp nhận đạt tỷ lệ: 75,04%; Số hóa kết quả giải quyết TTHC đạt tỷ lệ: 56,37%. Thanh toán trực tuyến đạt tỷ lệ: 9,08 %.

Duy trì hoạt động hội nghị truyền hình trực tuyến huyện và 13 xã, thị trấn. Hệ thống truyền hình trực tuyến được triển khai kết nối từ cấp huyện đến cấp xã với 02 điểm cầu cầu cấp huyện, 13 điểm cầu cấp xã. thị trấn. Phát triển các hệ thống nền tảng phục vụ hoạt động Chính quyền điện tử phù hợp với kế hoạch, lộ trình của tỉnh đề ra. Trang thông tin điện tử của huyện lập chuyên mục riêng về Chuyển đổi số và đăng tải các tin, bài viết, tài liệu tuyên truyền về chuyển đổi số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cung cấp đầy đủ thông tin theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Trang thông tin điện tử của huyện thường xuyên được cập nhập đăng tải thông tin, đăng được 375 tin bài, tổng số lượt truy cập: 299.152 lượt truy cập.

Thời gian tới, huyện Hạ Lang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đồng thời, tập trung đầu tư trang thiết bị, hệ thống hạ tầng thông tin đảm bảo triển khai hiệu quả chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số.