Kỳ họp thứ 12, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong 2 ngày 20,21/6, HĐND huyện Hạ Lang tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 12 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Bàn Quý Sơn, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban dân tộc HDND tỉnh Cao Bằng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Tổng sản lượng lương thực đạt 7.982 tấn, đạt 53,1% kế hoạch; Diện tích gieo trồng vụ Đông xuân 2023- 2024 đạt và vượt kế hoạch. Duy trì và củng cố các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được, đến nay đạt 9.75 tiêu chí/ xã... Đến ngày 31/5/2024, thu ngân sách trên địa bàn trên 8 tỷ đồng, đạt 35,25% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp 9.987/25.000 đồng, đạt 39.94% kế hoạch. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng tại phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội đến hết tháng 5 là 260.367 triệu đồng; tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tổng dư nợ 92.958 triệu đồng. Triển khai thực hiện 117 công trình, dự án chuyển tiếp, 42 công trình khởi công mới; nghiệm thu đưa vào sử dụng 79 công trình chuyể tiếp… Kết quả giải nhân vốn đầu tư công được 27.866 triệu đồng; Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, công tác an sinh xã hội được duy trì đẩy mạnh, Quốc phòng - An ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu tại kỳ họp đồng chí Bàn Quý Sơn, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban dân tộc HDND tỉnh Cao Bằng đánh giá cao kết quả đã đạt được tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của các đại biểu HĐND  các cơ quan ban ngành huyện đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết đã được Kỳ họp thông qua; Xây dựng các trương trình, kế hoạch đột phá, liên kết phát triển sản xuất; tiếp tục triển khai công tác hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; tập trung khai thác các tiềm năng du lịch, quảng bá các sản phẩm ocop của địa phương; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công đầu tư công chuyển tiếp, công trình mới đầu tư xây dựng, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Kỳ họp đã thông qua 14 Nghị quyết về tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch tiếp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024; Phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước cấp huyện năm 2023; về điều chỉnh quy mô dư án  thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024, giai đoạn 2021-2025; về phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng; về chủ trương đầu tư dự án cấp nước sinh hoạt tập trung xóm Lũng Đốn, thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng; về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Tổng mặt bằng khu vực Chợ trung tâm huyện Hạ Lang, tỷ lệ 1/500; về phê chuẩn chương trình giám sát năm 2025 của HĐND huyện…

Nông Linh, Minh Quyết