Tuổi trẻ Hạ Lang xung kích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi một trong những hoạt động được Ba thường vụ Huyện đoàn Hạ Lang đặc biệt quan tâm đó là phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong chương trình công tác đầu năm, Ban thường vụ Huyện đoàn Hạ Lang đã chỉ đạo 13 Ủy ban Hội cấp xã, thị trấn; 03 Ủy ban Hội trường học; 124 Chi Hội cơ sở (97 chi hội thôn, xóm + 27 chi hội trường học); 02 CLB, 2.235 Đoàn viên thanh niên, lập kế hoạch hàng năm hưởng ứng cuộc vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Để thực hiện tốt cuộc vận động này, trước hết Ban thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng chủ trương, chính sách cụ thể thông qua các lớp tập huấn, tư vấn hướng nghiệp cho đội ngũ đoàn viên thanh niên. Trong đó đặc biệt coi trọng tới định hướng việc làm cho đoàn viên thanh niên thông qua các lớp tập huấn, đào tạo nghề phù hợp với đặc điểm, tình hình nơi sinh sống, nguồn vốn hiện có của đoàn viên thanh niên và khả năng áp dụng ngành nghề được đào tạo vào thực tiễn.

Huyện đoàn Hạ Lang phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức tư vấn vay vốn cho hội viên thanh niên

Do đặc điểm sau mỗi vụ thu hoạch thời gian của thanh niên nông thôn lại nhàn rỗi, tỷ lệ thanh niên có việc làm không ổn định rất cao, nên nhu cầu có công ăn việc làm ổn định để phát triển kinh tế luôn là nhu cầu bức thiết của đoàn viên thanh niên. Xác định được điều đó, BTV Huyện đoàn đặc biệt chú trọng tới việc đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và nguồn vốn ban đầu cho thanh niên. Do vậy, Ban thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức tư vấn, vận động hội viên, thanh niên và học sinh, sinh viên vay vốn giải quyết việc làm và các chương trình cho vay khác như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ vay sản xuất kinh doanh, vay xuất khẩu lao động... Tổng số dư nợ do Đoàn thanh niên nhận ủy thác quản lý là trên 52.834 tỷ đồng, gồm 23 tổ TKVV và 666 hộ vay. Các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm, giám sát thường xuyên việc sử dụng nguồn vốn của thanh niên cho hiệu quả. Ban thường vụ Huyện đoàn đã khuyến khích, phát động đoàn viên thanh niên phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình đẩy mạnh mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, kết hợp trồng các loại cây công nghiệp và các loại cây ăn quả... Tính đến nay toàn huyện đã 22 mô hình thanh niên phát triển kinh tế như: mô hình chăn nuôi ngựa sinh sản, ngựa phục vụ du lịch của đồng chí Hoàng Văn Cương, xã Đồng Loan; mô hình chế biến mác mật; mô hình trồng cây ăn quả của đoàn viên Nông Thanh Chuyền, xóm Kỳ Lạc, xã Quang Long…

Mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng

Song song với việc đẩy mạnh phong trào đoàn viên thanh niên thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Ban thường vụ Huyện đoàn còn quan tâm chú trọng tới việc định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên khối trường học. Trong từng năm học đã đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp nhằm định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua đó đã góp phần tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi ra trường.

Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đoàn viên thanh niên Hạ Lang đã và đang phát huy được sức trẻ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Giai đoạn 2019 - 2024, toàn huyện phát triển 1.795 hội viên, giới thiệu 1.468 hội viên cho Đoàn xem xét, kết nạp. Trong nhiệm kỳ đã phối hợp tổ chức 04 lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội, nghiệp vụ đoàn kết tập hợp thanh niên cho 274 cán bộ Đoàn, Hội cấp cơ sở; cử 46 cán bộ Đoàn, Hội tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Đoàn, Hội cấp trên tổ chức.