Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024

Ngày 09/7, UBND huyện Hạ Lang tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV, năm 2024.

Dự đại hội có đại điện lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, Ban dân vận tỉnh ủy; Đài PT-TH tỉnh; lãnh đạo thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện và các đồng chí lãnh đạo huyện nghỉ hưu qua các thời kỳ cùng 149 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho hơn 26.000 đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Giai đoạn 2019-2024, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đầu tư, hỗ trợ cho vùng đặc biệt khó khăn, huyện đã triển khai đồng bộ các chương trình hỗ trợ sản xuất, đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng vốn theo 2 chương trình 135 và chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện 734 tỷ 054 triệu đồng; huyện đã thực hiện đầu tư xây dựng 122 công trình gồm đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, nước sinh hoạt, kênh mương thủy lợi, trạm y tế, trụ sở UBND xã,... tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm trung bình đạt trên 5% hàng năm. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023, bình quân toàn huyện đạt 9,38 tiêu chí/xã. Cùng với đó, huyện cũng quan tâm phát huy vai trò của người uy tín trong cộng động các dân tộc thiểu số. Công tác lựa chọn người có uy tín tại các xóm đảm bảo theo quy định, giai đoạn 2019 - 2024 số người có uy tín của huyện được UBND tỉnh công nhận 97 lượt người. Nhờ đó tạo bước đột phá cho sự đổi thay trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, an ninh trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Giai đoạn 2024-2029, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 6%/năm; mỗi năm bê tông hóa trên 5km đường giao thông nông thôn; 100% trường, lớp học được  xây dựng kiên cố; 90% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và được xem truyền hình, nghe đài phát thanh; đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc; đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đại hội đã hiệp thương cử 10 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ IV năm 2024.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân tích cực đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, Chủ tịch UBND cũng khen thưởng cho 11 tập thể và 11 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác dân tộc thiểu số giai đoạn 2019 - 2024.

Trước đó, đoàn đại biểu cùng các lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sỹ huyện../.

Nông Linh, Đông Dương