Huyện Hạ Lang quan tâm thực hiện chính sách dân tộc

Những năm qua, huyện Hạ Lang quan tâm huy động nhiều nguồn lực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc nhằm cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Hạ Lang là huyện miền núi, vùng cao, biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 75km về phía Đông Bắc; có tổng diện tích tự nhiên là 456,515 km2; với đường biên giới kéo dài đến 78,109 km. Huyện là một trong những huyện nghèo của cả nước, theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025. Huyện có 12 xã, 1 thị trấn với 97 xóm, có 12/13 xã, thị trấn khu vực III, có 01 xã thuộc khu vực I đã về đích nông thôn mới. Quy mô dân số toàn huyện trên 26 nghìn người, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 56,83%.

Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác dân tộc thiểu số giai đoạn 2019 - 2024.

Thời gian qua, huyện luôn quan tâm phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộ thiểu số và miền núi. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được các cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả. Đối với chương trình 135 năm 2019, 2020 trong đó Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo: Từ nguồn vốn 360.702.000 triệu đồng. Huyện đã xây dựng, triển khai nhiều mô hình hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất, mua sắm trang thiết bị, công cụ phục vụ sản xuất, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.051 lượt hộ,... Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng: Tổng vốn giao 104.143,9 triệu đồng đầu tư xây dựng được 101 hạng mục, công trình. Đến cuối năm 2019 giải ngân được 100% vốn giao. Tiểu dự án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ và cộng đồng: tổ chức 38 đoàn là đối tượng các bộ, công chức, bí thư hoặc phó bí thư chi bộ, người có uy tín và cộng đồng đi bồi dưỡng, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình 135, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thực hiện các chính sách dân tộc và mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả; tổ chức 23 lớp tập huấn với hơn 600 học viên, người dân tham gia tập huấn về công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi;...

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, từ năm 2021-2025, huyện được phân bổ 269.208 triệu đồng. Các đơn vị được giao làm chủ đầu tư đã tập trung xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình, gắn với giải ngân vốn theo khối lượng hoàn thành của dự án. Các dự án, chương trình đã góp phần hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội, tạo việc làm, cải thiện và từng bước nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân; một số dự án, tiểu dự án, nội dung được thực hiện phát huy hiệu quả rõ rệt như cấp téc nước, cung cấp con giống, cây trồng, vật nuôi; làm mới, sửa chữa trường học, nhà văn hóa xóm, giao thông, thủy, nước sạch... đầu tư các công trình xây dựng đã được người dân đón nhận và có sự giám sát của cộng đồng về chất lượng và hiệu quả.

Từ năm 2019 đến nay, đã đầu tư tổng số kinh phí 568.731 triệu đồng để đầu tư cải tạo, sửa chữa nâng cấp, bê tông hóa 177,457 km đường; 30.333 triệu đồng xây dựng trường học và các hạng mục phụ; 447.323 triệu đồng để đầu tư  xây dựng và sửa chữa 39 công trình dân sinh; 19.787 triệu đồng để xây dựng mới 11 Trạm y tế xã; 54.468 triệu đồng xây dựng 72 kênh mương. Đến nay, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện an toàn từ điện lưới quốc gia là 99,25%; tỷ lệ các hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và điện năng lượng mặt trời là 99,9%; người dân trên địa bàn huyện đều được tiếp cận truyền hình, viễn thông và hơn 40% được tiếp cận công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt. Có 04 nhà văn hóa cấp xã, 97/97 xóm đều có nhà văn hóa xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt cộng đồng.

Thực hiện xóa nhà tạm nhà dột nát: phê duyệt 1.254 hộ thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025, trong đó số hộ đã thực hiện xong là 711 hộ; số hộ chưa thực hiện 543 hộ; phấn đấu đến cuối năm 2024 thực hiện nâng tổng số hộ thực hiện xong lên 1.149 hộ. Bên cạnh đó, huy động nguồn lực và đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, truyền thông về xóa đói giảm nghèo, đa dạng hóa sinh kế; đẩy mạnh hoạt động định hướng hộ nghèo vay vốn và hướng dẫn sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi từ 2019 đến nay có 3.615 lượt người nghèo là DTTS được vay vốn với số tiền là 201.104 triệu đồng.

Từ chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 2019 đến nay tổ chức được 22 lớp đào tạo nghề chủ yếu là Sửa chữa máy nông nghiệp, trồng nấm, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho lao động nông thôn với 624 lượt người tham gia, đến nay số lao động qua đào tạo là 7.848/19.240 người chiếm tỉ lệ 40,8%. Qua triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm tích cực, trung bình đạt trên 5% hàng năm. Năm 2019 toàn huyện có 2.236 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 37,03% tổng hộ dân; có 1.119 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 18,53% tổng hộ dân; đến năm 2023, tổng số hộ nghèo toàn huyện là 2.437/6.141, bằng 39,68%. Tổng số hộ cận nghèo là: 1.053/6.141, chiếm 17,40%

Bên cạnh đó, huyện thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện một số chính sách về công tác dân tộc. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện đạt những kết quả quan trọng. Nhiều công trình hạ tầng nông thôn được đầu tư xây mới, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS, khó khăn. Nhiều mô hình trong sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững../.