Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Vinh Quý năm 2023

Ngày 25/9, Huyện Hạ Lang tổ chức diễn tập phòng chống, chữa cháy rừng cấp xã năm 2023 tại xã Vinh Quý nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chủ rừng và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống, chữa cháy rừng.

Với tình huống giả định là: Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 25/9/2023, hộ gia đình ông Hà Văn A, đang canh tác nương rẫy ở đồi Lũng Om thuộc địa bàn xóm Khum Đin, xã Vinh Quý và xử lý đốt thực bì đã chủ quan, bất cẩn, thiếu tập trung quan sát đám cháy, cùng lúc đó có một luồng gió thổi qua đã làm ngọn lửa cháy lan vào rừng. Ngay khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng xã Vinh Quý đã huy động ngay lực lượng, máy móc, thiết bị, dụng cụ, hậu cần tại chỗ theo phương án tác chiến chữa cháy rừng của xã, chủ rừng để hỗ trợ chữa cháy rừng; Tổng số huy động lực lượng 120 người; dụng cụ gồm: Máy cắt thực bì, Dao phát, cào, cuốc, vỉ dập lửa và cành cây tươi…. Trong quá trình chữa cháy có 1 người tham gia chữa cháy bị thương, tổ cứu thương, tiếp tế nhanh chóng đưa người bị thương lên cáng sơ cứu tại hiện trường và cáng người bị thương về tuyến sau chữa cháy.

Sau thời gian 01 giờ, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khi chữa cháy rừng xong lực lượng của xã và Kiểm lâm địa bàn lập biên bản hiện trường vụ cháy rừng, kiểm tra, đo đếm xác định thiệt hại, xử lý ô nhiễm môi trường, nguyên nhân, đối tượng gây cháy và bàn giao cho địa phương. Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến các bản, xã cùng với lực lượng các ngành liên quan tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Cuộc diễn tập được tổ chức thành công sẽ góp phần nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời thông qua diễn tập giúp chủ rừng và nhân dân làm quen và sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc chữa cháy rừng thể hiện tính cộng đồng, sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn.

Nhân dịp này, tặng giấy khen cho 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích trong đợt diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023…/.

Nông Linh, Hữu Thụ