Hội nghị tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phát triển quỹ đất, phân lô nhà ở khu chợ trung tâm trên địa bàn thị trấn Thanh Nhật

Ngày 07/6, UMMTTQ thị trấn Thanh Nhật tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phát triển quỹ đất, phân lô nhà ở khu chợ trung tâm trên địa bàn thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang

Dự án phát triển quỹ đất, phân lô nhà ở khu chợ trung tâm thị trấn Thanh Nhật với diện tích đất khoảng 4,5 ha; san nền tạo mặt bằng, khối lượng đào khoảng 592,2m3, khối lượng đắp khoảng 49.139m3, khối lượng nạo vét bùn đất khoảng 13.368m3; xây kè đá; hệ thống đường giao thông nội bộ với tổng chiều dài khoảng 812m; tổng mức đầu tư 46,3 tỷ đồng. Tổng diện tích đất cần thu hồi là 2,07ha của 32 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay đã thu hồi GPMB được 1,51ha (73%), diện tích chưa thu hồi được là 0,56ha (27%). Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt hơn 14 tỷ đồng.

Đến nay, còn 14 hộ gia đình chưa giải phóng được mặt bằng; trong đó, 08 hộ chưa nhận tiền đền bù và 06 hộ nhận tiền nhưng chưa bàn giao đủ mặt băng theo quy định. Tuy nhiên, các hộ dân cũng kiến nghị một số nội dung liên quan tới vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như: Phản ánh đơn giá bồi thường, hỗ trợ GPMB thấp; đề nghị được thỏa thuận giá với chủ đầu tư; công khai giá đền bù; đề nghị nhà nước đền bù bằng đất ở, đất nông nghiệp tương ứng, diện tích đất lấy thu hồi phù hợp với tổng diện tích của gia đình…

Hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với các hộ dân đã được UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và thị trấn Thanh Nhật thực hiện theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Đồng thời, các hộ gia đình, cá nhân đã được UBND, UB MTTQ, các đoàn thể của thị trấn và các đơn vị liên quan tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng chưa đồng thuận. UBMTTQ thị trấn sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị chính đáng của các hộ dân và gửi cơ quan cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền và lợi cho người dân, nhà nước và các chủ đầu tư dự án../.