Họp ban chỉ đạo triển khai triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát và di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Chiều ngày 16/5, Huyện ủy Hạ Lang tổ chức họp ban chỉ đạo triển khai triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát và di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Trong 3 năm triển khai thực hiện, đã có 711 nhà hoàn thành trong đó: 14 nhà tôn lắp ghép, 535 nhà làm mới; 95 nhà sửa chữa 2 tiêu chí cứng; 74 nhà sửa chữa 3 tiêu chí cứng và có 15 nhà đang triển khai, hoàn thiện. Đã hỗ trợ đủ kinh phí cho 546 hộ thực hiện Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát với tổng giá trị sau khi hoàn thành trên 21,322 tỷ đồng. Trong đó 5,238 tỷ đồng từ các nguồn xã hội hóa và 16,084 tỷ đồng từ nguồn Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và vốn đối ứng ngân sách tỉnh bố trí. Năm 2021 hỗ trợ được hơn 1.235 ngày công lao động, năm 2022 hỗ trợ bằng hiện vật 04 tấn xi măng cho 04 hộ thuộc xã Quang Long và hơn 800 ngày công lao động, năm 2023 hỗ trợ được hơn 2000 ngày công lao động, chủ yếu là giúp các hộ gia đình vận chuyển vật liệu, tháo dỡ nhà cũ, đào móng nhà, láng nền nhà,…

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn gặp vướng mắc về thủ tục chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất do đó chưa thực hiện giải nguồn vốn hỗ trợ được. Qua rà soát có 11 hộ xây dựng trên đất rừng phòng hộ chiếm 0,86%; 157 hộ:  Đã xây dựng, sửa chữa trên đất ở chiếm 12,36%; 1.113 hộ cần chuyển mục đích sang đất ở chiếm 87,6%.

Kết quả rà soát chương trình di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trên địa bàn huyện còn 698 hộ, hộ nghèo 347 hộ, 02 hộ gia chính sách, 140 hộ cận nghèo và 209 hộ khác.

Năm 2024, huyện Hạ Lang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cấp cơ sở về công tác tuyên truyền, vận động, rà soát, thẩm định đối tượng hỗ trợ, nghiệm thu, giải ngân nguồn vốn hỗ trợ. Tập trung Giải quyết các vướng mắc về đất đai kết hợp lồng ghép kiểm tra rà soát, thẩm định đối tượng hỗ trợ, nghiệm thu, giải ngân nguồn vốn hỗ trợ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Tổ chức ra quân rà soát, hướng dẫn, thẩm định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các hộ gia đình thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Hạ Lang chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Tuyên truyền, vận động người dân khẩn trương xây dựng, sửa chữa nhà ở song song hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi. Tiếp tục kêu gọi, vận động xã hội hóa nguồn lực thực hiện Chương trình từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, lực lượng vũ trang, các đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội các cấp../.

Đông Dương