Kiểm tra tình hình thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, di dời chuồng trại tại xã Vinh Quý

Đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra tình hình thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở tại xã Vinh Quý.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, xã Vinh Quý được phê duyệt thực hiện xoá nhà tạm, nhà dột nát cho 130 nhà có nhu cầu hỗ trợ xây dựng mới 93 nhà, sửa chữa 37 nhà. Đến nay đã thực hiện được 44 nhà, 44 nhà đã giải ngân với số tiền 1 tỷ 546 triệu đồng, 23 nhà đã nghiệm thu, hiện đang hoàn thiện hồ sơ, sẽ giải ngân các nhà đủ điều kiện về giấy tờ; 18 nhà đang làm, 37 nhà đa đăng ký, đang xem ngày và chuẩn bị khởi công, còn 04 nhà chưa đăng ký làm. Có 14 nhà trùng các chương trình xã hội khác… Năm 2024 xã còn 53 nhà chưa di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở, Ban chỉ đạo xã đã tuyên truyền vận động các hộ gia đình đăng ký di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở 25 hộ, 13 nhà đang làm, còn 15 hộ gia đình chưa đăng ký thực hiện đều khó khăn về kinh phí và thiếu đất đai…. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các nhà được hỗ trợ và xây mới đều đảm bảo chất lượng.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn công tác đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh; huy động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí cho chương trình; rà soát nhu cầu hộ cần làm mới và sửa chữa nhà; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình. Tập trung hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu thanh toán cho các hộ đủ điều kiện. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình còn nuôi nhốt gia súc duới gầm sàn nhà ở. Tập trung lãnh đạo công tác di dời chuồng trại gắn với thực hiện kế hoạch phòng, chống đói rét cho trâu bò, tăng cường tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc...

Minh Quyết