Đào tạo nghề gắn với giảm nghèo bền vững

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững của huyện.

Năm 2023, cùng với các dự án trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững và Đào tạo nghề theo Chương trinh mục tiêu phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Hạ Lang chú trọng công tác đào tạo nghề nông nghiệp (chăn nuôi gia súc, gia cầm, bảo vệ thực vật) và các nghề phục vụ chuyển đổi cơ cấu lao động (Sửa chữa máy cày, mấy bừa, máy nổ, máy tuốt lúa...).

Tính riêng từ nguồn CTMTQG giảm nghèo bền vững, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã mở 13 lớp nghề, hoàn thành việc đào tạo và cấp chứng chỉ nghề ngắn hạn cho 361 học viên. Hầu hết lao động nông thôn phát huy được nghề đã học, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Nhiều lao động sau khi học nghề mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, làm giàu tại chỗ. Qua khảo sát, trên 80% lao động có việc làm sau đào tạo, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.

Những năm qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện đã có những bước đi phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương. Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện đã được triển khai thực hiện theo hướng linh hoạt, không còn cứng nhắc, áp đặt trong việc lựa chọn ngành nghề. Việc đào tạo nghề chính là cơ sở để từng bước thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tác động tích cực lên các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

Minh Quyết