Mặt trận Tổ quốc huyện huy động sức dân để chăm lo cho dân

Hạ Lang là huyện miền núi có trên 95% là đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp đã làm tốt công tác dân vận, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp nhân dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động người dân đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai ngày càng sâu rộng, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức, hướng vào mục tiêu chăm lo cuộc sống của Nhân dân, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của địa phương Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, vận động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân trong cộng đồng. Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình xây dựng NTM đó là MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để xây dựng giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp trên 3000 ngày công lao động, Ban vận động ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” 02 cấp trên địa bàn huyện đã vận động được tổng số tiền là 1.033.871.804 đồng, vận động nhân dân hiến 8000 m2  đất làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương.... hỗ trợ làm đường bê tông, xây dựng chuồng trại, nhà văn hóa với tổng số tiền trên 320.000.000 đồng; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với ủy ban nhân dân huyện phát động Thư kêu gọi ủng hộ quỹ “Chung tay Xây dựng nông thôn mới xã Thị Hoa” về đích năm 2020. Hỗ trợ xây mới 22 nhà trị giá 880.000.000 đồng. Phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức vận động nhân dân di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở được 1.506 hộ, qua đó từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, đến nay toàn huyện có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí trung bình xây dựng NTM cấp huyện đạt 9,75/19 tiêu chí NTM.

Song song với vận động, huy động sức dân xây dựng nông thôn mới, MTTQ huyện  còn phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Thông qua Cuộc vận động đã xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như vận động người dân hiến đất ở các xã Cô Ngân, Thị Hoa…; góp công làm nhà văn hóa, hỗ trợ nhau xóa đói giảm nghèo. Từ năm 2019 số gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 82,7%; khu dân cư văn hóa đạt 65,5%. Đến năm 2023 số gia đình văn hóa đạt 88,1%, khu dân cư văn hóa đạt 80,4%, gia đình văn hóa vượt 0,8 %; khu dân cư văn hóa vượt 12,2%.

Ngoài ra, MTTQ huyện luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn với việc phối hợp hỗ trợ xây dựng 18 nhà đại đoàn kết, xây mới, sửa chữa, làm nhà lắp ghép được 321 nhà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân trong 5 năm là 39.68%.

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác với HĐND, UBND huyện, đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính, thực hiện chuyển đổi số trong các dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, phát huy quyền dân chủ, đẩy mạnh giám sát, phản biện xã hội, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân…, góp phần tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, thúc đẩy sản xuất phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo nên sức mạnh nội sinh ngay từ mỗi người dân, gia đình và cộng đồng dân cư.

5 năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương, MTTQ các cấp huyện Hạ Lang đã để lại dấu ấn đậm nét trong hoạt động, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Đồng chí Nông Văn Thông - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khẳng định cho biết: "Những kết quả đạt được của MTTQ huyện trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường đồng thuận xã hội, ổn định tình hình nhân dân, khẳng định lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền".

Về mục tiêu nhiệm kỳ 2024 - 2029, "MTTQ huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động ở các cấp, phát huy dân chủ, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ ý chí tự lực, khát vọng phát triển, chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XIV đã đề ra, xây dựng huyện Hạ Lang ngày càng phát triển trở thành trung tâm kinh tế xã hội của khu vực miền Đông tỉnh Cao Bằng.