Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện một số Chỉ thị, Nghị quyết về Khoa giáo thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ tại huyện

Sáng ngày 27/8, đồng chí Lục Thị Nga - Phó Trưởng Ban, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, làm Trưởng đoàn. Cùng đi có đồng chí Bế Đăng Khoa – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Trưởng đoàn và các thành viên trong đoàn, đến kiểm tra tại huyện Hạ Lang.

Đón tiếp và làm việc với đoàn đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Thẩm Văn Khiêm - Phó chủ tịch UBND huyện; Ban Tuyên giáo huyện ủy, Phòng Lao động thương binh xã hội huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng kinh tế hạ tầng và một số phòng chuyên môn của huyện.

Triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chương trình hành động số 34-Ctr/TU ngày 06/3/2013 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH TW Đảng khóa XI về phát triển khoa học và Chỉ thị 47-CT/TU ngày 11/7/2013 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Huyện Hạ Lang thường xuyên kiện toàn và thành lập Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện gồm 13 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện là Chủ tịch hội đồng, các đồng chí Trưởng.

Huyện đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện gồm 13 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện là Chủ tịch hội đồng. Toàn huyện có 13/13 xã, thị trấn thực hiện duy trì, cải tiến, áp dụng hệ thống quản lý chất đượng, theo tiêu chuẩn quốc gia tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015. 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện được trang bị máy tính đâp ứng yêu cầu công việc, cấp xã 98% cán bộ, công chức được trang bị máy tính, cô kết nối internet, 100% các lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn đều thực hiện ký số và sử dụng thường xuyên hệ thống quân lý văn bản điều hành VNPT-ioffice ... Huyện trang bị 02 phòng họp trực tuyến, 13/13 xã thị trấn có phòng họp trực tuyến kết nối họp trực tuyến để phục vụ các cuộc họp, hội nghị định kỳ hàng tháng và đột xuất giữa Trung ương, tính với huyện, xã. 100% các xã, thị trấn đã được phủ sóng di động 4G tại trung tâm xã, có khoảng 4.000 thuê bao internet cố định. Toàn huyện có 86 Trạm phát sóng mạng thông tin di động, trong đó VNPT 41 trạm, Viettel 45 trạm. Năm 2022 UBND huyện đề xuất đặt hàng 01 nhiệm vụ khoa học và công nghệ: Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen cây Mận Ram Thàng tại huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Chính sách ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ huyện quan tâm thưcj hiện, đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Cao Bằng Hỗ trợ mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung cho 01 HTX với số tiền 400 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra đã được nghe Báo cáo kết quả đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện một số Chỉ thị, Nghị quyết về Khoa giáo thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ xã Kim Loan và huyện Hạ Lang.

Huyện kiến nghị UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ  tiếp tục quan tâm, xem xét hỗ trợ kinh phí; phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho đội ngũ nhân lực trẻ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức về KH&CN; Bố trí 01 cán bộ chuyên trách phục vụ cho hoạt động KHCN; hỗ trỗ trợ kinh phí xây lò sấy thuốc lá từ 15 - 25 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đề nghị: huyện tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động ứng dụng Khoa học công nghệ tới nhân dân; xem xét bố trí phân công một bộ phận cá nhân phụ trách hoạt động khoa học công nghệ; có chương trình định hướng kế hoạch dài hạn phát triển  kinh tế xã hội về các lĩnh vực trong hoạt động khoa học kỹ thuật. Huyện phân bổ kinh phí thường xuyên cho họat động khoa học công nghệ ngày càng đạt hiệu quả.