Hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo hương ước mẫu

Chiều ngày 26/8, Huyện ủy Hạ Lang tổ chức Hội nghị lấy ý đối với dự thảo hương ước xóm Đông Nam, xã Vinh quý, huyện Hạ Lang năm 2024. Đây là xóm được huyện chọn làm điểm về việc sửa đổi xây dựng hương ước, quy ước trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe dự thảo Hương ước mới xóm Đông Nam, xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang. Theo đó, Quy trình, thủ tục soàn thảo, công nhận và tổ chức thực hiện hương ước, quy ước theo Nghị định số 61/2023/NĐ-CP, ngày 16/8/2023 về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư;  Nghị quyết số 14-NQ/HU, ngày 17/4/2024 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong các dân tộc huyện Hạ Lang giai đoạn 2024-20230. Dự thảo Hương ước, quy ước xóm Đông Nam gồm 8 chương, 30 điều thực hiện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn xóm.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi, làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; các nguyên tắc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước; nội dung, hình thức của hương ước, quy ước, điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung, thay thế, công nhận hương ước, quy ước; tổ chức thực hiện hương ước, quy ước; các biện pháp kiểm tra, xử lý hương ước, quy ước và các biện pháp bảo đảo.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm và có giá trị, là cơ sở quan trọng để cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Quyết định, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ký ban hành.../.

Nông Linh, Minh Quyết